มูรินโญ่แนะตัดแต้ม-ริบแชมป์ทีมแหกกฎการเงิน Royal1688 แบนเอก็อตโต้3นัดทวีตยินดีท่าเกอแนลล์

Royal1688
โชเซ่ มูรินโญ่ ผู้จัดการทีมเชลซี ท้าหาเรื่อง Royal1688 แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ยักษ์ใหญ่คู่อริ แชมป์เก่าพรีเมียร์ลีก อังกฤษ ด้วยการเรียกร้อง สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) ให้ลงโทษบรรดาทีมที่ทำผิดกฎความยุติธรรมด้านการเงิน “ไฟแนนเชี่ยล แฟร์ เพลย์” ด้วยการตัดคะแนน และริบแชมป์ เพราะมองว่าโทษปรับเงิน และลดโควตาลงทะเบียนนักเตะที่จะลงโม่แข่ง แชมเปี้ยนส์ ลีก มันจิ๊บจ๊อย ไม่ระคายผิว แถมคุ้มค่าด้วยซ้ำหากได้แชมป์ “ตามความเห็นของผมนะ อย่างแรกที่ต้องทำเลยก็คือหักคะแนน แล้วก็ริบแชมป์ ถ้าคุณมีเงินมากพอที่จะทำผิดกฎการเงิน ถ้าคุณคว้าแชมป์แล้วโดนปรับเงิน คุณก็จะทำแบบเดิมอีกไปเรื่อยๆ พวกเขาจะตัดนักเตะคุณ 1-2 คนจากการเล่นแชมเปี้ยนส์ ลีก แทนที่จะ 24 คุณก็เล่นด้วยทีม 22 คน”

ยูฟ่า เริ่มลงดาบทีมที่ทำผิดกฎการเงินแล้ว ซึ่งทีมใหญ่ๆ ที่โดนก็มี Royal1688 แมนเชสเตอร์ ซิตี้ กับ ปารีส แซงต์-แชร์กแมง ซึ่งในส่วนของ ซิตี้ นั้น ถูกปรับเงิน 50 ล้านปอนด์ (ราว 2,750 ล้านบาท) แต่อาจลดลงมาเหลือ 20 ล้านปอนด์ (ราว 1,100 ล้านบาท) ถ้าทำตามกฎได้ ส่วนการลงทะเบียนนักเตะในถ้วยแชมเปี้ยนส์ ลีก จากปกติส่งชื่อได้ 25 คน พวกเขาจะส่งรายชื่อได้แค่ 21 คน นอกจากนี้ยังต้องควบคุมเพดานค่าเหนื่อย ไม่ให้เพิ่มขึ้นจากเดิม จากบทลงโทษดังกล่าว มูรินโญ่ มองว่าไม่ได้ทำให้หลาบจำ อย่างเช่นการปรับเงินทีมที่รวยขนาดทำผิดกฎการเงิน ดังนั้นการตัดแต้ม และริบแชมป์น่าจะทำให้ขนลุกได้กว่า “ทุกคนรู้ว่ามีการปรับเงิน ถ้าหากมันมีจริงๆ มีการควบคุมจริงๆ แต่การปรับเงินมันยุติธรรมแล้วเหรอ ? ผมว่าไม่”

สมัครเล่น Royal1688
สมาคมฟุตบอลอังกฤษ สมัครเล่น Royal1688 ประกาศเมื่อวันศุกร์ที่ 19 กันยายน ตัดสินลงโทษ เบอนัวต์ อัสซู-เอก็อตโต้ กองหลัง ท็อตแน่ม ฮ็อทสเปอร์ สโมสรชั้นนำศึกพรีเมียร์ลีก ห้ามลงสนาม 3 เกม และปรับเงิน 50,000 ปอนด์ (ราว 2.75 ล้านบาท) สำหรับการโพสต์ข้อความทางทวิตเตอร์เกี่ยวกับการแสดงท่า “เกอแนลล์” ของ นิโกล่าส์ อเนลก้า ศูนย์หน้าชาวฝรั่งเศสตอนเล่นอยู่กับ เวสต์บรอมวิช อัลเบี้ยน เมื่อปีที่แล้ว อเนลก้า โดนสั่งแบน 5 นัด และแม้เขาจะปฏิเสธว่าไม่ได้เหยียดชาติพันธุ์ แต่ต่อมาเขาก็โดน เวสต์บรอมวิช ยกเลิกสัญญาด้วยเหตุผลมีพฤติกรรมไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง ขณะที่ ยานนิค ซักโบ กองหน้า ฮัลล์ ซิตี้ ก็โดนปรับเงิน 15,000 ปอนด์ (ราว 825,000 บาท) สำหรับการทวีตข้อความสนับสนุน อเนลก้า

เอฟเอ ยังได้เตือนแบ็กซ้ายวัย 30 ปี สำหรับพฤติกรรมในอนาคต และสั่งให้เขาไปเข้าอบรมภาคบังคับอีกด้วย สมัครเล่น Royal1688 หลังจากเขาทวีตข้อความแสดงความยินดีกับ อเนลก้า ที่ทำท่า “เกอแนลล์” ซึ่งเชื่อมโยงกับการเหยียดชาติพันธุ์ หลังจากทำประตูได้ในเกมนัดหนึ่งเมื่อเดือนธันวาคม ปีที่แล้ว โดยข้อความถูกลบออกไปไม่นานหลังจากที่โพสต์ ทั้งนี้ สเปอร์ส เป็นที่รู้กันว่ามีสายสัมพันธ์ที่ดีกับชุมชนชาวยิว อัสซู-เอก็อตโต้ ปฏิเสธข้อหาพฤติกรรมไม่เหมาะสม แต่คณะกรรมการวินัยของเอฟเอ พบว่าเขาละเมิดกฎจริง อย่างไรก็ตาม เอฟเอระบุเพิ่มเติมว่า “น่าพอใจที่ตอนนักเตะส่งข้อความทวิตเตอร์ไป ในใจของเขาเชื่อว่าเขาได้แสดงความยินดีกับ อเนลก้า สำหรับสิ่งที่เขาคิดว่าเป็นการต่อต้านสถาบันหนึ่งที่ไม่เกี่ยวข้องกับการเหยียดชาติพันธุ์”